Xương rồng Nopal – những bí ẩn chưa khám phá 

HomeBlogXương rồng Nopal – những bí ẩn chưa khám phá 

Xương rồng Nopal – những bí ẩn chưa khám phá 

Xương rồng Nopal là loài cây trồng ở vùng hoang mạc, bán hoang mạc có nguồn gốc từ Mexico. Tên thông dụng là xương rồng bánh, xương rồng tai thỏ. Loài cây này có thể chế biến bằng cách xào, nấu, làm lẩu như tất cả các loại rau khác. Trong 100g xương rồng Nopal có 27 kcalo, 1,7g protid, 0,3g lipid, glucid dạng xơ sợi hòa tan và không hòa tan cùng nhiều loại vitamin như A, B, C, K, PP, muối khoáng như canxi, kali, mangan, sắt, đồng…

Truyền thuyết về cây xương rồng Nopal

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia người Aztec đứng trước nguy cơ suy tàn bởi sự tấn công từ các bộ tộc khác và thú rừng. May mắn thay, họ đã được Thần Mặt Trời chỉ dấu đường sống: Khi nào thấy đại bàng cắp một con rắn, đậu trên cây xương rồng. Thì đó chính là nơi để đặt thành trì mới. Và cây ấy chính là “bảo vật”, đem lại sức khỏe dồi dào cho cả bộ tộc.

Theo lời mách bảo, người Aztec đã tìm được nơi đóng đô mới cho mình, cùng loài xương rồng Nopal quý dưới chân đại bàng.

Đúng như lời tiên tri của Thần Mặt Trời. Xương rồng Nopal không những cung cấp thức ăn mà còn là một vị thuốc cực hữu ích. Tương truyền, mỗi lần bị ma quỷ quấy rối – như nôn, đau bụng, người Aztec chỉ cần giã thân cây lấy nước uống là khỏi. Có được sức khỏe dồi dào, tộc người da đỏ này nhanh chóng trở nên lớn mạnh, chinh phục cả châu Mỹ rộng lớn.

Ở Mexico ngày nay, loài cây này được xếp vào hàng thượng phẩm. Từ thân, lá, hoa, quả cho đến hạt đều được sử dụng để làm thuốc.

Tác dụng kỳ diệu của thần dược xứ Mexico

Phòng bệnh ung thư

Lá xương rồng Nopal chứa 2 hợp chất chống oxy hiệu quả là phenolicflavonoid. Hai chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó phòng ngừa được bệnh ung thư

Bảo vệ tế bào não

Dịch của quả và thân cây chứa hợp chất quercetin 3-methyl quý. Đây là một loại flavonoid có khả năng bảo vệ hệ thần kinh hiệu quả. Hợp chất quercetin 3-methyl sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, ngăn ngừa các tổn thương hệ thần kinh.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Nhờ rất giàu chất xơ, xương rồng Nopal giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, giúp thúc đẩy hoạt động của ruột, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Giảm cân

Đặc biệt, xương rồng Nopal có công dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Các hoạt chất có trong cây giúp tăng cường hoạt động của enzyme lipase, hạn chế tác động của protein Perilipins để giúp men lipase tiếp cận giọt mỡ, ly giải mỡ chuyển hóa thành năng lượng, từ đó giảm kích thước của tế bào mỡ.

Đây chính là là thần dược bảo vệ sức khỏe và đặc biệt có tác dụng giảm cân. Hiện nay, bột xương rồng Nopal đã có trong các thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Cùng khám phá vào các kỳ tới nhé.