THỰC PHẨM HỦY HOẠI LÀN DA – BẠN CẦN TRÁNH

HomeBlogTHỰC PHẨM HỦY HOẠI LÀN DA – BẠN CẦN TRÁNH

THỰC PHẨM HỦY HOẠI LÀN DA – BẠN CẦN TRÁNH

Để có làn da đẹp, sạch mụn, mờ nếp nhăn và tươi trẻ thì không chỉ có các biện pháp chăm sóc da cùng với mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng. Mà còn cần phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Dưới đây là những nhóm thực phẩm đang âm thầm tàn phá làn da của bạn:

Thực phẩm có hàm lượng đường cao

                              (Thực phẩm hủy hoại làn da số 1 – đồ ngọt )

Các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao giải phóng glucose một cách nhanh chóng nên có thể tác dụng tiêu cực đến làn da của bạn.

Điển hình là việc khiến tuyến dầu hoạt động mạnh hơn, góp phần gây nên mụn trứng cá, thúc đẩy tình trạng viêm, dẫn đến lão hóa sớm.

Thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa trứng cá bùng phát. Thực phẩm chứa dầu mỡ, nó có thể kích thích tuyến dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các loại thực phẩm nhiều dầu có chỉ số kích hoạt, thay đổi hormone, đường huyết cao dẫn đến mụn trứng cá.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa không gây ảnh hưởng tiêu cực cho làn da. Chúng tác động gián tiếp trong việc làm trầm trọng vấn đề ở một số bệnh lý da. Như mụn, lỗ chân lông to, da nhiều dầu…

Nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa và nguy cơ mụn trứng cá trong nhóm tuổi dậy thì. Nghiên cứu chỉ ra rằng sữa làm tăng nồng độ insulin và yếu tố tăng trưởng giống insulin – 1, cả hai đều ảnh hưởng đến các tế bào có nhiệm vụ tạo ra chất bã nhờn và điều chỉnh nồng độ glucose trong huyết thanh. Điều này kích thích sự sản xuất bã nhờn trên da, khiến cho lỗ chân lông dễ bị bít tắc và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn trứng cá P. acnes phát triển mạnh.

Nếu da dễ bị mụn trứng cá thì nên hạn chế tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. Có thể thay thế bằng các loại sữa hạt (sữa yến mạch, sữa hạnh nhân…). Nếu cần dùng sữa thì chọn sữa nguyên chất và chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải mỗi ngày.

Thực phẩm cay, rượu, caffeine

                                                             ( Bia – và đồ nhậu – thực phẩm hủy hoại làn da cực nguy hiểm)

Thực phẩm cay nóng, rượu, caffeine làm giãn mạch máu, gây mất nước và khiến da tiết nhiều dầu. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề như khô da, nổi mụn, xỉn màu, nếp nhăn,…