Có nên dùng viên đặt phụ khoa không? Những lưu ý khi sử dụng.

HomeBlogCó nên dùng viên đặt phụ khoa không? Những lưu ý khi sử dụng.

Có nên dùng viên đặt phụ khoa không? Những lưu ý khi sử dụng.

Viên đặt phụ khoa là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ khi bị viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách hoặc không có sự tư vấn của chuyên gia thì bệnh không những không khỏi mà còn trở nên nghiêm trọng hơn.

 1. Viên đặt phụ khoa là gì?

Viên đặt phụ khoa là thuốc chứa các chất giúp cho môi trường âm đạo lấy lại độ cân bằng. Thuốc thường ở dạng viên nén. Khi sử dụng các chị em đặt vào âm đạo để thuốc tác dụng trực tiếp vào bộ phận này. Thuốc có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Ví dụ như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Có 3 loại viên đặt phụ khoa phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Viên đặt chứa một chất kháng sinh
 • Viên đặt chứa nhiều chất kháng sinh
 • Viên đặt chứa hormone estrogen cải thiện âm đạo, giúp cải thiện dễ dàng hơn.
viên đặt phụ khoa

Viên đặt phụ khoa có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

2. Những lưu ý khi sử dụng viên đặt phụ khoa:

 • Chỉ được sử dụng viên đặt phụ khoa khi đã có sự chỉ định của bác sĩ. Khi nghi ngờ mắc bệnh, chị em phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra. Tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng tuỳ tiện.
 • Chỉ sau khi được bác sĩ chỉ định dùng viên đặt, chị em mới được mua thuốc về sử dụng. Khi dùng thuốc phải dùng đúng liều. Không được giảm bớt hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc. Trung bình một liệu trình sẽ kéo dài từ 7 đến 10 ngày.
 • Rửa tay xà phòng sạch trước khi tiến hành đặt thuốc. Với loại thuốc đặt là viên trứng có thể đặt thẳng vào âm đạo. Nếu là viên nén thì cần làm ẩm bằng cách nhúng vào nước 2 đến 3 giây rồi mới đặt vào âm đạo. Khi sử dụng kẹp viên thuốc giữa 2 ngón tay đưa vào âm đạo. Dùng ngón tay đẩy thuốc vào bên trong. Sau khi đặt thuốc cần nằm tại chỗ ít nhất 15 phút. Nên đặt thuốc vào ban đêm trước khi đi ngủ.
 • Khám lại và thông báo cho bác sĩ nếu sau khi sử dụng không thấy bệnh thuyên giảm.
 • Tránh quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc.
 • Không sử dụng thuốc trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở thời điểm này, môi trường âm đạo có nhiều vi khuẩn. Việc sử dụng viên đặt sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh hoạt động mạnh mẽ hơn.
việc dùng viên đặt phụ khoa cần được bác sĩ chỉ định

Việc dùng viên đặt phụ khoa cần được bác sĩ chỉ định

3. Các nguyên nhân khiến việc sử dụng viên đặt phụ khoa không phát huy hiệu quả:

Nếu sử dụng không đúng cách, bệnh không thuyên giảm mà còn biến chứng nghiêm trọng hơn. Tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng, gây tổn thương vào sâu các bộ phận sinh dục bên trong. Sau đây là một vài sai lầm chị em phụ nữ hay mắc phải khi sử dụng:

"Dùng

1.      Tuỳ tiện mua và sử dụng: 

Có rất nhiều chị em cứ gặp biểu hiện phụ khoa bất thường là tự ý tìm đến viên đặt âm đạo. Họ không cần biết mắc bệnh gì, mức độ ra sao. Việc làm này không những không đem lại hiệu quả mà còn gây ra hiệu quả khôn lường về sau.

Có 3 loại viên đặt: loại chứa estrogen, chứa 1 loại kháng sinh và chứa nhiều loại kháng sinh. Bác sĩ chỉ định kê thuốc đặt âm đạo dựa theo từng trường hợp. Điều này tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây viêm nhiễm, mức độ nặng nhẹ hay phác đồ điều trị.

2. Sử dụng trong một thời gian dài:

Các bác sĩ thường chỉ định sử dụng viên đặt phụ khoa trong khoảng 7 đến 10 ngày và không quá 14 ngày. Nếu kéo dài thời gian sử dụng, tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc có thể xuất hiện. Bệnh sẽ khó chữa trị hơn.

3. Sử dụng trong ngày đèn đỏ:

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung giãn ra để máu chảy ra ngoài. Việc đặt thuốc trong những ngày này có thể khiến khoang tử cung dễ dàng bị vi khuẩn xâm lấn ngược gây viêm nhiễm. Vi khuẩn có trong máu kinh khiến cho tình trạng càng trầm trọng hơn.

4. Quan hệ tình dục trong thời gian dùng viên đặt phụ khoa:

Cần phải kiêng quan hệ tình dục trong thời gian sử dụng viên đặt chữa viêm nhiễm phụ khoa. Khi sử dụng viên đặt phụ khoa, niêm mạc âm đạo, cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn bởi tác dụng của thuốc. Vì vậy, nguy cơ tổn thương cơ quan sinh dục khi quan hệ tăng cao. Điều này khiến bệnh phụ khoa trở nên nặng hơn.

5. Đặt không đúng cách:

Để phát huy hiệu quả, việc theo sát hướng dẫn của bác sĩ là điều quan trọng. Tuy nhiên, vì tự ý mua và dùng thuốc nên chị em không biết đặt thuốc đúng cách. Việc làm này gây ra những hậu quả không đáng có.

Đặt viên đặt khi không đảm bảo vệ sinh tay và vùng kín khiến cho viêm nhiễm càng nặng thêm. Đặt viên đặt quá nông hoặc quá sâu khiến cho thuốc không phát huy được tác dụng. Đặt viên đặt sai thời điểm khiến viên đặt dễ bị rơi.

4.   Có nên sử dụng viên đặt phụ khoa hay không?

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các chị em như sau:

 • Khi thấy biểu hiện của bệnh phụ khoa, các chị em cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Cần theo sát sự hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý điều chỉnh, thay đổi phác đồ điều trị cũng như loại thuốc.
 • Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng được thuốc đặt âm đạo. Dựa trên kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị và loại thuốc phù hợp.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu thấy bệnh không thuyên giảm hoặc có biểu hiện bất thường.
 • Người bệnh nên chọn cơ sở y tế uy tín để chữa trị dứt điểm bệnh phụ khoa.

Trên đây là một vài lưu ý khi sử dụng viên đặt phụ khoa. Các chị em cần tìm hiểu kỹ cũng như có các kiến thức chính xác để phòng ngừa và điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả và an toàn.