Các phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

HomeBlogCác phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy là bệnh lý đơn giản nhưng nếu để biến chứng, bệnh có thể gây hệ quả nghiêm trọng. Ví dụ như vô sinh, viêm phụ khoa, ung thư cổ tử cung. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Nếu không, bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của chị em phụ nữ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cổ tử cung là đoạn ống thông từ âm đạo đến tử cung. Cổ tử cung có dạng hình trụ, chiều dài từ 2 đến 3 centimet. Đây là phần dưới của tử cung thuộc hệ sinh dục phụ nữ. Cổ tử cung là bộ phận quan trọng trong hệ sinh dục của phụ nữ. Nó có nhiệm vụ ngăn chặn các tác nhân có hại bên ngoài xâm nhập vào tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung hình thành do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển lan ra bên ngoài. Chúng xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những tổn thương lành tính. Bình thường, các tế bào tuyến được các tế bào lát che phủ nên việc tiết dịch được kiểm soát. Tuy nhiên, khi xâm lấn ra bên ngoài, các tế bào tuyến vẫn tiết dịch như khi còn ở bên trong cổ tử cung. Điều này làm tăng tiết dịch âm đạo dẫn tới viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm khiến cho bề mặt cổ tử cung sần sùi và đỏ ửng.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Tác nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là sang chấn do sảy thai, phá thai, sinh nở,… Lượng estrogen trong buồng trứng tăng cao cũng làm cho các tuyến phát triển mạnh. Điều này gây nên tình trạng tiết dịch nhiều, phá huỷ biểu mô lát mặt ngoài cổ tử cung. Lộ tuyến bẩm sinh cũng là một nguyên nhân. Trường hợp này hay gặp ở các bé gái mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen khi mang thai. Ngoài ra, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, virus xâm nhập cũng là tác nhân gây ra viêm lộ tuyến.

Các phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Tuỳ vào mức độ bệnh và thể trạng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp phù hợp. Hiện có nhiều phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đầu tiên, người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc đặt phụ khoa. Sau khi hết viêm nhiễm, các phương pháp điều trị xâm lấn sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Một số phương pháp là đốt điện, laser, áp lạnh,…

1. Dùng thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, mức độ nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc trị viêm. Viên đặt phụ khoa ngăn ngừa viêm nhiễm cổ tử cung, cải thiện việc tiết dịch nhầy, cân bằng pH.

Một liệu trình đặt thuốc sẽ kéo dài khoảng 10 ngày. Sau từ 3 đến 7 ngày sẽ thực hiện lộ trình tiếp theo. Phương pháp này thường được áp dụng cho mức độ nhẹ, giai đoạn đầu mới khởi phát bệnh.

2. Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt laser:

Nếu không được điều trị, lộ tuyến sẽ ngày càng lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser giúp tiêu diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài cổ tử cung. Phương pháp này tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi, giảm nguy cơ viêm nhiễm sau này.

Quy trình điều trị:

  • Bệnh nhân được khám phụ khoa, soi cổ tử cung và làm phiến đồ âm đạo. Từ đó xác định tình trạng cụ thể, kiểm tra sức khoẻ có đủ điều kiện để thực hiện đốt laser hay không.
  • Dùng thuốc kháng viêm diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm và ngăn vi khuẩn tấn công trở lại.
  • Đốt laser trực tiếp vào các tế bào gây nguy hiểm.
chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt laser

chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt laser (hình minh hoạ)

Nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp. Điều này dẫn đến ứ đọng máu kinh, đau bụng kinh dữ dội và giảm quá trình thụ thai.

Lưu ý khi đốt laser:

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia ra làm 4 mức độ từ nhẹ đến nặng. Phương pháp đốt laser được áp dụng cho bệnh nhân viêm lộ tuyến mức độ 3 trở lên. Phương pháp này cũng được áp dụng tuỳ vào mong muốn sinh con. Vì vậy, bệnh nhân cần được khám và đánh giá đúng mức độ của tổn thương lộ tuyến cổ tử cung.
  • Trong tháng đầu tiên sau khi đốt laser, quá trình tái tạo tế bào biểu mô sẽ làm tăng tiết dịch âm đạo. Vì vậy, người bệnh cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín cẩn thận trong giai đoạn này. Sau đó, hiện tượng tăng tiết dịch sẽ giảm dần và tái tạo biểu mô lát (không còn lộ tuyến) sau 6 tháng.

3. Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh:

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là phương pháp sử dụng khí Nitơ ở nhiệt độ thấp để đông cứng và tiêu diệt các tế bào gây viêm nhiễm cổ tử cung. Thủ thuật áp lạnh chỉ diễn ra trong khoảng 1 đến 2 phút. Các bác sĩ sẽ ấp lạnh 30 giây rồi rút ống kim loại ra ngoài. Việc này nhằm bảo vệ các mô xung quanh cổ tử cung. Tuy vậy, chi phí cho phương pháp này khá cao và chưa được phổ biến rộng rãi.

 

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất khó điều trị và dễ tái phát. Các chị em phụ nữ nếu nghi ngờ hoặc được chẩn đoán mắc bệnh nên phối hợp ngay với các bác sĩ ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có những giải pháp chữa trị phù hợp.