BÉO PHÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

HomeBlogBÉO PHÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BÉO PHÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Những cuộc khảo sát gần đây đưa ra những con số đáng báo động về tình trạng béo phì tại Việt Nam. Những hệ lụy phía sau căn bệnh tưởng chừng đơn giản này là một lời cảnh tỉnh một số người còn chủ quan với béo phì. Cao huyết áp, suy tim, đái tháo đường, ung thư,..là những gì bạn có thể thấy ở những người mắc căn bệnh này.

Tỷ lệ người mắc bệnh béo phì tại Việt Nam ngày một tăng cao.

Định nghĩa về béo phì

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân. Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi. Bên cạnh đó còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp và ung thư. Ngoài ra, căn bệnh này còn khiến nhiều người tự ti với ngoại hình quá khổ của mình.

Béo phì là tình trạng dư thừa lượng mỡ trong cơ thể.

Nguyên nhân của căn bệnh này

Béo phì là hệ quả của việc năng lượng đưa vào lớn hơn năng lượng tiêu thụ. Tăng cân, thừa cân, lượng mỡ thừa ngày càng nhiều là biểu hiện của căn bệnh này

Còn một số nguyên nhân khác như:

  • Thiếu ngủ: dẫn tới nồng độ hormone thay đổi, làm tăng cảm giác đói và thèm ăn.
  • Thay đổi tâm trạng: làm thay đổi nội tiết tố, kích thích sự thèm ăn.
  • Suy giáp: khiến sự trao đổi chất chậm lại
  • Lão hóa: quá trình trao đổi chất chậm lại, giảm tập thể dục thể thao
  • Các yếu tố do ảnh hưởng của thuốc
  • Các yếu tố di truyền

Nạp nhiều năng lượng gây nên tình trạng dư thừa lượng mỡ trong cơ thể

Tác hại của căn bệnh béo phì

Béo phì được xếp vào những căn bệnh đem lại nhiều hệ lụy nhất hiện nay. Trẻ nhỏ sẽ gặp khó khăn về hô hấp, tăng nguy cơ gãy xương, tăng huyết áp, các dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch, kháng insulin và ảnh hưởng tâm lý. Một trong nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, béo phì tăng tỷ lệ tử vong và tàn tật cao hơn những căn bệnh khác.

Chưa nói đến tính thẩm mỹ, căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người.

Hạn chế căn bệnh béo phì bằng cách nào?

Nếu nói béo phì là căn bệnh nguy hiểm thì cách hạn chế nó cũng không quá khó như nhiều người tưởng tượng. Hạn chế những chất đường, glycoprotein vào cơ thể. Sử dụng những thực phẩm lành mạnh, vận động thường xuyên là những cách giảm cân hiệu quả nhất. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm giảm cân an toàn kết hợp với những bài tập giảm cân phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tuân thủ những quy định sau đây:

  • Hạn chế lượng năng lượng nạp vào từ tổng lượng chất béo và đường;
  • Tăng khẩu phần trái cây và rau quả, cũng như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt;
  • Tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên (60 phút mỗi ngày cho trẻ em và 150 phút trải đều trong tuần cho người lớn)

Chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện điều độ là cách tốt nhất giúp cải thiện căn bệnh này.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình giảm cân chính là sự kiên trì. Không có gì là không thể nếu bạn cố gắng. Hãy phấn đấu để bản thân có một vóc dáng thon gọn, nóng bỏng ngay thôi.