6 NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM COLLAGEN

HomeBlog6 NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM COLLAGEN

6 NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM COLLAGEN

Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và tái tạo da. Theo thời gian, hàm lượng Collagen không đủ khiến da xuất hiện tình trạng lão hóa. Các nếp nhăn trên da xuất hiện nhiều chính là thời điểm lượng Collagen trong cơ thể giảm sút. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

             Sự sụt giảm Collagen là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lão hóa da.

Sụt giảm Collagen do tuổi tác

Thông thường, quá trình sản sinh Collagen bắt đầu giảm xuống khoảng 1% mỗi năm. Tùy vào cơ địa của từng người mà giai đoạn này diễn ra sớm hay muộn. Tức là tuổi tác càng cao thì lượng Collagen thiếu hụt càng lớn. Bạn không thể kiểm soát được tình trạng này, chỉ có thể bổ sung hàng ngày để bù đắp mà thôi.

               Tuổi tác càng cao, cấu trúc da của bạn dần bị biến đổi và xấu đi từng ngày.

Tác động của các tia UV 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tia UV có thể gây tổn thương cho da và làm suy giảm lượng Collagen. Tia UV gây tổn thương cho da qua nhiều cơ chế khác nhau. Như gây tổn thương DNA các tế bào sản sinh Collagen, thúc đẩy sản sinh các gốc tự do ảnh hưởng trực tiếp đến Collagen trên da.

Ánh nắng mặt trời gây tổn thương trực tiếp lên da, phá vỡ cấu trúc da khiến da sạm đen, lão hóa.

Thuốc lá – Ngăn cản sự hình thành Collagen

Hút thuốc lá khiến đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Khói thuốc lá làm tăng lượng Protein ngoại bào (metalloproteinases), do đó làm giảm các phân tử Protein trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể.Bằng cách giảm sản xuất collagen, hút thuốc làm tăng nguy cơ lão hóa da và làm giảm khả năng tự chữa vết thương của cơ thể.

Hút thuốc lá có thể làm giảm lượng oxy tới các mô, khiến các mô không thể tái tạo, bị hư tổn và chết đi. Điều này có thể dẫn tới hình thành nếp nhăn sớm.

Thuốc lá ngăn chặn việc sản xuất Collagen đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Căng thẳng, mệt mỏi

Stress, mệt mỏi làm làm gia tăng hormone Cortisol. Cortisol làm giảm chức năng xoắn của các chuỗi peptide cấu tạo nên các sợi Collagen. Điều này dẫn đến tình trạng không ổn định của các sợi Collagen dẫn đến nguy cơ dễ bị đứt, phá hủy. Có thể hiểu rằng, cơ thể bạn đang bận đối phó với những cơn mệt mỏi, căng thẳng mà không thể quan tâm đến tình trạng lão hóa da vô cùng nghiêm trọng.

Việc bạn mệt mỏi, stress làm tình trạng lão hóa da ngày một nghiêm trọng.

Di truyền

Một trong những nguyên nhân không được nhắc đến nhiều nhất chính là yếu tố di truyền. Nếu bạn có ông bà cha mẹ anh chị em có làn da đẹp trẻ trung thì khả năng nhiều bản thân bạn cũng sở hữu làn da đẹp tự nhiên như vậy.

Tuy nhiên điều này có nhiều tranh cãi. Chế độ ăn uống nghỉ ngơi,…cũng ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng Collagen trong cơ thể. Chính vì thế yếu tố di truyền không đóng nhiều vai trò trong việc bảo dưỡng làn da đẹp của bạn.

    Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng phần nào đến cấu trúc da và sắc tố da của mỗi người.